Đèn Led Matrix là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô là trang bị cần thiết giúp người điều khiển cải thiện khả năng quan sát khi tham gia giao thông, đặc biệt trong điều kiện thời tiết, ánh sáng không lý tưởng. Hiện nay, đèn Led Matrix được nhiều người dùng lựa chọn do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội.

trang bị đèn Led Matrix ô tô

 

Hệ thống đèn Led Matrix giúp tăng khả năng di chuyển an toàn trong điều kiện thiếu sáng (Nguồn: Sưu tầm)

1. Đèn Led Matrix là gì?

Đèn Led Matrix hay còn gọi là đèn Led ma trận kỹ thuật số, được thiết kế như một ma trận thu nhỏ. Đèn gồm một chùm các bóng đèn Led được sắp xếp theo trật tự nhất định với cấu tạo, nhiệt độ và màu sắc hoàn toàn khác nhau. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đèn Led Matrix gồm: đèn một màu, 3 màu và Full màu, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nhìn chung, dù là loại nào thì đèn Led Matrix đều có cấu tạo gồm hệ thống đèn xếp chéo nhau theo từng hàng, từng cột tương ứng. Ví dụ, đèn Led Matrix 8x8 (8 hàng và 8 cột) sẽ có 64 đèn Led. Những đèn led này được hàn trên bản mạch 1 mặt. Cực dương của Led này được nối với cực dương của Led kia thành một hàng; cực âm của Led này được nối với cực âm của Led kia thành 8 cột. Tất cả các Led được nối với nhau bằng dây đồng trần.

Hệ thống đèn Led ma trận ô tô cấu tạo bởi hệ thống đèn xếp chéo nhau 

 

Đèn LED Matrix cấu tạo bởi hệ thống đèn xếp chéo nhau theo từng hàng và cột tương ứng (Nguồn: Sưu tầm)

2. Nguyên lý hoạt động của đèn Led Matrix

Hệ thống đèn Led ma trận hoạt động theo nguyên tắc sử dụng nhiều bóng đèn Led, chúng được chia thành 5 nhóm hoạt động độc lập. Trong một số trường hợp, phương tiện có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng mạnh hơn hay mờ đi mà không cần tới cơ chế xoay. Điều này giúp cải thiện khả năng quan sát của người điều khiển mà không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái phương tiện ngược chiều.

Thiết kế bên trong đèn Led Matrix là ma trận diode hai chiều có cực dương sắp theo hàng và cực âm sắp theo cột. Từng điểm của đèn Led ma trận có thể điều khiển bằng cách tác động vào dòng điện đi qua mỗi cặp diode theo cột hoặc hàng. Phần lớn đèn Led ma trận được điều khiển tự động bằng hệ thống điện tử, mang đến sự linh hoạt và độ chính xác. Hệ thống này sẽ tự động phát hiện người đi bộ để nháy đèn cảnh báo. 

Phần chiếm vị trí quan trọng nhất trên đèn Led Matrix ô tô là tập hợp bao gồm 1 triệu gương siêu vi với độ dài cạnh chỉ khoảng vài phần trăm của 1mm. Các trường tĩnh điện trên thiết bị này cho phép gương có thể thay đổi góc chiếu lên tới 5000 lần mỗi giây. Trạng thái của chúng sẽ quyết định tới chùm sáng được phát ra bởi bóng đèn Led. Trong đó, hệ thống thấu kính có nhiệm vụ hướng luồng sáng xuống mặt đường, bao quát làn đường mà xe di chuyển. 

 phạm vi chiếu sáng của đèn Led Matrix

 

Đèn Led Matrix có khả năng chiếu sáng dài 50 mét bao quát làn đường xe di chuyển (Nguồn: Sưu tầm)

3. Ưu điểm của đèn LED Matrix 

Một trong những ưu điểm nổi bật của đèn Led Matrix nằm ở khả năng chiếu sáng định hướng trên cao tốc. Theo đó, hệ thống này sẽ phát ra “tấm thảm ánh sáng” trải dài 50 mét bao quát làn đường mà xe đang di chuyển và có thể chủ động thay đổi khi chuyển làn. Những vùng tối với cường độ ánh sáng yếu sẽ cho biết vị trí của chiếc xe trên làn đường.

Đèn Led ma trận ô tô được thiết kế để chiếu sáng dưới dạng cả dải ngang và dọc, cho phép tạo ra các bóng vuông thay vì dạng “chùm” nhằm mở rộng phạm vi chiếu sáng của xe.

Đặc biệt, trong bất kỳ tình tình huống nào, ánh sáng được phát ra từ hệ thống đèn LED ma trận kỹ thuật số luôn được tối ưu khả năng chiếu sáng, không gây ảnh hướng đến phương tiện ngược chiều.

 Công nghệ đèn led ô tô 

 

Chùm sáng của hệ thống đèn Led Matrix luôn được đảm bảo độ chính xác ở mức cao nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Công nghệ đèn Led Matrix ô tô sử dụng một lớp phát sáng thay vì từng diode đơn lẻ như công nghệ Led trước đây. Vì thế, Led Matrix được cải thiện đáng kể về cường độ và độ đồng nhất ánh sáng.

Một ưu điểm vượt trội khác của đèn Led Matrix so với công nghệ tiêu chuẩn đó là không cần tích hợp các bộ phận phản xạ ánh sáng hoặc thành phần quang học tương tự. Vì vậy, kích thước và trọng lượng cụm đèn được cải thiện đáng kể. Từ đó giúp giảm trọng lượng của xe, giúp ô tô di chuyển dễ dàng hơn.

Do được tạo nên bởi đèn Led, điện năng tiêu thụ của các sản phẩm Led Matrix đều tiết kiệm từ 50-80% so với các loại đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang cùng công suất. Với lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động ở mức tương đối thấp, đèn Led Matrix đạt tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo với sức khỏe của con người. Ngoài ra, đèn led Matrix dễ dàng tháo lắp trong quá trình vận chuyển, giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa.

4. Nhược điểm của đèn Led Matrix

Mặc dù có nhiều tính năng ưu việt nhưng đèn Led Matrix chưa được trang bị phổ biến rộng rãi trên các dòng xe ô tô do giá thành cao. Ngoài ra, linh kiện thay thế cho loại đèn này hiếm nên gây ít nhiều trở ngại cho người sử dụng

5. Ứng dụng đèn Led Matrix trên ô tô điện VF 9

Tại Việt Nam, VinFast đã trang bị công nghệ đèn pha Led Matrix trên xe ô tô điện VF 9. Với trang bị này, VF 9 mang đến khả năng và phạm vi chiếu sáng lý tưởng, giúp người dùng tự tin di chuyển trên địa hình thiếu sáng. Ngoài ra, hệ thống đèn xe VinFast còn có tính năng tự động bật tắt, điều chỉnh góc chiếu pha thông minh giúp người lái tập trung hơn khi điều khiển.

đèn LED Matrix trên ô tô điện VF 9

 

Đèn LED Matrix được trang bị trên ô tô điện VinFast VF 9 (Nguồn: Sưu tầm)

Những đặc điểm về thiết kế, chất liệu và cấu trúc cho thấy đèn Led Matrix là giải pháp hiệu quả giúp xe vận hành ổn định và tiết kiệm nhiên liệu trong điều kiện ánh sáng hạn chế. Tuy nhiên, loại loại đèn pha ô tô nâng cấp này có giá thành cao nên chủ xe cần tìm hiểu để lựa chọn loại đèn, xưởng dịch vụ thực hiện để đảm bảo sự phù hợp và an toàn. Ngoài ra, quý khách hàng có thể tìm hiểu đèn Led Matrix được trang bị sẵn trên mẫu ô tô điện VF 9 của VinFast.

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)