Cấu tạo hộp số xe điện

Ô tô điện có rất nhiều khác biệt so với ô tô động cơ đốt trong. Trước hết, phải nói đến cấu tạo hộp số xe điện với một cấp số duy nhất có khả năng tối ưu lực kéo để xe đạt tốc độ vận hành tối đa.

Ô tô điện hiện nay vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường xe hơi Việt, cũng như công nghệ tạo nên động cơ và cấu tạo hộp số xe điện vẫn là câu hỏi với nhiều người. Vậy xe ô tô điện có hộp số không? Tại sao cấu tạo hộp số xe điện chỉ có một cấp số?

Cấu tạo hộp số xe điện - Cơ chế vận hành khác biệt tạo nên hộp số xe điện đơn cấp

 

Với những khác biệt về cơ chế vận hành, hộp số ô tô điện và ô tô động cơ đốt trong có rất nhiều khác biệt

Cấu tạo hộp số xe điện và nguyên lý hoạt động hộp số xe điện tạo nên sự khác biệt

Đối với xe ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong, hộp số đóng vai trò thay đổi tỷ số truyền và đưa momen xoắn từ động cơ đến các bánh xe. Hộp số của xe động cơ đốt trong thường có nhiều cấp số với các tỷ số truyền khác nhau, tạo nên dải vòng tua máy nhất định cho ra công suất hiệu quả nhất. Hiểu một cách đơn giản, để tăng tốc, vòng tua máy phải được giữ ở mức tương đối cao khi mômen xoắn đạt được công suất cần thiết. Sau đó, muốn tăng dần tốc độ và giảm tốc độ thì phải thực hiện chuyển sang cấp số khác để dải vòng tua máy điều chỉnh phù hợp.

Còn đối với ô tô điện thì cách thức truyền tải năng lượng đến các bánh xe hoàn toàn khác. Khi động cơ điện tạo ra công suất và momen xoắn nhất quán thì ở bất kỳ dải vòng tua nào cũng có thể điều chỉnh tăng giảm tốc dễ dàng mà không phải phụ thuộc vào hộp số hay tỷ số truyền động. Vì thế động cơ chỉ cần hộp số xe điện một cấp, với cơ chế hoạt động tương tự hộp số tự động ở một số dòng xe chạy xăng hiện nay. 

Cấu tạo hộp số xe điện VinFast VF e34 được tối giản

 

Cấu tạo được tối giản của hộp số xe điện VinFast e34

Lợi thế lớn nhất của ô tô điện là ngay từ những vòng tua đầu tiên, động cơ xe đã tạo ra một lực kéo rất lớn, có thể đạt đến tối đa mà không cần đến hộp số để tối ưu hóa lực kéo. Vì thế trong quá trình tăng giảm tốc, người điều khiển sẽ chỉ cảm thấy xe nhẹ nhàng vút lên hay nhẹ nhàng dừng lại mà không có bất cứ sự giật lắc nào. Ngoài ra, vì đạt mômen cực lớn ngay khi khởi động, mô-tơ điện không phù hợp vận hành cùng hộp số đa cấp vốn rất phức tạp về mặt kết cấu, rất dễ gây ra các tổn thất và hư hỏng không đáng có.

>>> Tìm hiểu thêm: Xe ô tô điện và những trang bị giúp xe vận hành hiệu quả

Hộp số xe điện thường chỉ có một cấp số

Đa số các dòng xe điện trên thị trường hiện nay như VF e34 chỉ sử dụng hộp số xe điện một cấp. Chỉ với một tỷ số truyền động, xe đã có thể vận hành êm ái và đạt được hiệu năng tối đa. Thật không ngoa khi nói xe điện mở ra cuộc cách mạng ô tô ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới.

Trong quá trình vận hành, xe điện thay đổi công suất và lực kéo dựa vào tốc độ động cơ điện vận hành tác động lên tốc độ mô-tơ gắn ở các bánh xe. Quá trình này không phụ thuộc vào tỷ số truyền giữa các bánh răng hoặc dây đai như ô tô động cơ đốt trong. Cũng chính nhờ cấu tạo hộp số xe điện tối giản này mà ô tô điện vận hành êm ái hơn, cách điều khiển cũng đơn giản hơn.

VinFast VF e34 dòng xe điện tiêu biểu cho công nghệ hộp số xe điện đơn cấp

 

Hộp số ô tô điện đơn cấp chính là sự lựa chọn hoàn hảo tạo nên vận hành êm ái cho các dòng xe điện hiện nay

Đặt mua ô tô điện VF e34 hoặc đặt cọc VinFast VF 8 và VinFast VF 9 để sở hữu mẫu ô tô điện thông minh và chinh phục mọi hành trình cùng VinFast.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.
  • Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

*Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo. 

>>> Tìm hiểu thêm: 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Bình luận

Top

   (0)